Chwe stori drosedd fawr a newidiodd Gymru. Fesul pennod, bydd Sian yn ein harwain drwy ddigwyddiadau syfrdanol stori drosedd, gan ymweld â lleoliadau sylweddol a chwrdd â'r rhai y mae eu bywydau wedi'u heffeithio'n uniongyrchol - o ddioddefwyr i ffrindiau a theulu, a'r gymuned ehangach. Bydd Sian yn clywed eu hanes o'r drosedd a'i heffaith barhaol.
Cyfres deithio newydd lle bydd y cerddor Gwilym Bowen Rhys yn ymweld â'r Wladfa ym Mhatagonia er mwyn darganfod mwy am hanes y Cymry ymfudodd yno yn 1865. Bydd Gwilym yn cwrdd â nifer o bobl leol ar hyd a lled y Wladfa wrth iddo ddysgu am yr hanes, yr iaith, y gerddoriaeth a'r diwylliant. Yn y rhaglen hon, mae taith Gwilym yn cychwyn ym Mhorth Madryn, man glanio'r Mimosa yn 1865.
Pennod 1: Ebrill 2019 - mae pensiynwr yn cael ei saethu gyda Bwa Croes ar Ynys Môn. Heb dystion, tystiolaeth fforensig na chwaith cymhelliad clir, a fydd Heddlu Gogledd Cymru yn medru darganfod pwy oedd yn gyfrifol?
Pennod 2: Mae'r ffisiotherapydd lleol, Terence Whall, wedi ei gyhuddo o lofruddio'r pensiynwr, Gerald Corrigan - a fydd y llys yn ffeindio Whall yn euog? Ac yn fwy pwysig na dim, a fydd atebion ynglŷn a pham cafodd y pensiynwr ei lofruddio gan Fwa Croes?
Cyfres wedi'i gyflwyno gan Heledd Cynwal. Mae 'na 13.5 miliwn o gwn ym Mhrydain. Ond sut ma dod o hyd i'r Ci Perffaith' Dan arweiniad yr arbenigwr c¿n Dylan Davies a chadwyn o arbenigwyr a llochesi cwn, byddwn ni'n helpu 4 teulu sy'n ysu am gi. Bydd y teulu yn cael treulio amser gyda phob ci dan olwg ein camerau cudd o fewn y ty. Ar ôl wythnos o bendroni a thrafod, bydd y teulu'n cael dewis pa gi ma nhw am gadw fel eu¿ Ci Perffaith!
Mae Bois y Pizza yn ol. Jez, Ieuz ac heb anghofio Smokey Pete. Y tro hwn, hoe fach i'r tîm rygbi - ond mae'r bois dal ar yr hewl a wedi teithio lan yr arfordir i Aberystwyth. Yn gartref i'r brifysgol, y Llyfrgell Genedlaethol a'r pier eiconig - ac yn fwy ddiweddar - bwyty seren Michelin, SY23. Ar ol darganfod gymaint a phosib am fwyd Ceredigion, bydd y bois yn coginio pizzas i'r prif gogydd a seren Great British Menu - Nathan Davies a'i griw.