Richard Holt: Yr Academi Felys
Y Môn Blanc
Cafodd y Mont Blanc ei ddyfeisio yn yr Eidal yn yr ddeunawfed ganrif, ac erbyn hyn mae'n enwog tros y byd. Y prif gynhwysyn ydi puree cnau castan - mae'n cael ei beipio ar ben y pwdin i edrych fel y mynydd enwog. Mae fy fersiwn i, sef y Môn Blanc, yn cynnwys halen Môn a 'liquid centre' cnau cyll! Dyma sut dwi'n ei neud o.
Cynhwysion
Tarten siocled:
● 150g menyn
● 120g siwgr eisin
● 2 ŵy
● 300g blawd
● 90g powdr coco
Hufen castan:
● 4 dail gelatin
● 200g siwgr
● 200g hufen (wedi'i ferwi)
● 300g mascarpone
● 100g piwrî castan
● 200g siocled llaeth
● 900g hufen chwipio
Cremeux:
● 350g hufen
● 6 melynwy
● 60g siwgr caster
● 115g Irish cream liqueur
● 2 dail gelatin
Jeli lemwn:
● 100ml sudd lemwn
● 1 dail gelatin
Feuilletine cnau cyll:
● 50g past cnau cyll
● 80g siocled llaeth
● 50g feuilletine neu 'bran flakes'
Cam 1 – Pastry Siocled
- Mae pastry siocled da yn hanfodol ar gyfer y pwdin yma. Mae'n bwysig iawn hidlo'r blawd a'r cocoa cyn cymysu neu fydd na lympiau o flawd yn y pastry gorffenedig - a ti rili ddim isho huna! Rhowch y cynhwysion mewn bowlen peiriant cymysgu.
- Tip bach arall da ydi ychwanegu mymryn o halen Môn – neith hyn gryfhau blas y siocled.
- Nesaf, mae angen ychwanegu ciwbiau bach o fenyn oer (os di'r menyn yn gynnes neith y pastry droi mewn i bast gwlyb!) a chymysgu'r cwbl lot ar gyflymder isel nes i'r gwead edrych fel briwsion bara.
- I atal y pastry rhag sblitio mae'n bwysig ychwanegu'r wyau un ar y tro.
- Gadewch i'r peiriant cymysgu wneud ei waith, yna defnyddiwch eich dwylo i weithio'r toes rhyw 'chydig. Os 'da chi'n gorweithio'r toes, mi wnewch chi orweithio'r glwten fydd yn golygu crwst sy'n rhy galed unwaith mae o wedi pobi.
- Unwaith mae'r toes di dod at ei gilydd, dwi'n gweithio fo 'chydig bach efo'n nwylo cyn eiroi yn yr oergell am 20 munud.
- Rholiwch y crwst allan i 0.3mm a leinio 'pastry case' bach.
- Gadewch iddo oeri eto am 10 munud yn yr oergell.
- Leiniwch y cas pobi gyda papur gwrthsaim neu 'clingfilm' sy'n saff i roi yn y popty a l lenwch efo reis.
- Pobwch yn 'ddall'.
- Dwi'n tynnu'r reis a'i bobi eto tan mae'n barod. Mae'n anodd dweud pan mae pastry siocled wedi pobi chos ei fod o'n dywyll – mae pobydd da yn defnyddio arogl i ddweud pan mae'n barod!
Cam 2 – Irish Cream Cremeux
- Curwch y melynwy a'r siwgwr efo'i gilydd.
- Cynheswch hufen chwipio yn ofalus tan mae'n berwi.
- Arllwyswch yr hufen tros yr wyau a'r siwgwr gan chwipio drw'r adeg – mae hyn yn atal y melynwy rhag coginio.
- Rhowch y gymysgedd mewn thermomix ar 85 gradd selsiws.
- Unwaith mae'r cwstard yn drwchus, ychwanegwch y siocled a cymysgwch yn dda.
- Yn olaf, dwi'n ychwanegu Irish Cream a gadael iddo oeri.
Cam 3 – Jeli Lemwn
- Dwi'n blodeuo 'gelatine' mewn dwr gyda rhew ynddo
- Dwi'n berwi sudd lemwn ac yna'n ychwanegu'r 'gelatine'.
- Dwi'n sievio'r sudd i gael gwared o unrhyw ddarnau microsgopig o gelatin sydd heb doddi.
Cam 4 – Feuilletine cnau cyll
- Toddwch siocled llaeth a phraline cnau cyll efo'i gilydd ar wres isel.
- Ychwanegwch y feuilletine a'i gymysgu'n drylwyr.
- Gadewch iddo oeri'n gyflym yn yr oergell.
Cam 5 - Canol Hylif Cnau Cyll
- Cymyswch Praline Cnau Cyll efo llaeth.
- Ychwanegu Ultratex nes bod y cysondeb yn addas.
- Ychwanegu 'chydig o Halen Mon.
- Rhewi mewn semi-sphere moulds.
NEUI greu'r liquid centers dwi'n cymysgu praline cnau cyll efo llefrith ac yn ei dewhau efo cynhwysyn arbennig mae chefs patisserie yn ei ddefnyddio – ultratex. Mae'r podwr yma'n ddi-flas ond yn helpu i dewhau'r cymysgedd. Fydd rhain yn cael eu rhewi cyn eu defnyddio yny Môn Blanc.
Cam 6 - Mousse Siocled a Chnau Castan
- Berwi hufen a siwgr.
- Arllwys y gymysgedd ferwedig dros y siocled a'i gymysgu nes ei fod yn llyfn.
- Ychwanegu mascarpone a chnau castan a'i gymysgu eto nes ei fod yn llyfn.
- Gadewch iddo osod yn yr oergell dros nos.
Cam 7 - Rhoi at ei gilydd!
- Peipio'r Cremeux hufenog efo Irish Cream liqueur ynddo mewn i waelod y darten.
- Ychwanegu darnau bach o'r feuilletine (darnau bach blasus o crepes wedi'w crasu) a jeli lemwn i roi cic bach 'citrus' i'r pwdin.
- Dipio'r 'semi-sphere' cnau cyll wedi'u rhewi mewn siocled (er mwyn sicrhau nad yw'r 'liquid centre' yn diferu i bobman pan mae o wedi dadmer) a'i roi ar ben y darten.
- Chwipio'r mousse.
- Defnyddio sbatwla bach i greu siâp mynydd efo mousse chestnut.
- Peipio sberial ar y côn gan ddefnyddio chwaraewr recordiau (ewch i @academifelys ar Instagram i weld fy top tip!)