S4C
Dewisiadau

Cynnwys

Cegin S4C

  • Nerys Howell

    Nerys Howell

    calendar Dydd Llun, 11 Ebrill 2022

  • Byns y Grog

    Cynhwysion

    • 500g blawd cryf
    • 1 llwy de halen
    • 7g burum sych
    • 2 lwy de sbeis cymysg
    • 1 llwy de sinamon
    • 50g siwgr mân
    • croen 1 oren
    • 30g menyn wedi toddi
    • 225-250ml llaeth twym
    • 1 ŵy wedi'I guro
    • 125g ffrwythau sych cymysg gan gynnwys pîl cymysg (os mynnwch)
    • 50g blawd plaen
    • 2 lwy fwrdd o fêl clir

    Dull

    1. Rhowch y cynhwysion sych mewn powlen gan gynnwys y ffrwythau. Gwnewch dwll yn y canol ac arllwyswch y menyn, llaeth ac wy a chymysgwch i wneud toes meddal. Os yn rhy sych ychwanegwch rhagor o laeth cynnes.
    2. Tylunwch am 10 munud ar ford wedi'I sgeintio â blawd, wedyn rhowch mewn powlen lan wedi'i uro ac olew a'Iiorchuddio a'i adael mewn lle cynnes tan bod y does wedi dwbli mewn maint (tua awr i awr a hanner).
    3. Trowch y does allan a thyluno ma cwpl o funudau wedyn rhannwch i 12 darn cytbwys a siapiwch yn beli crwn. Gosodwch ar dun pobi wedi'i uro , gorchuddiwch a thywel glan a gadewch i godi mewn man cynnes am rhyw 30 munud tan wedi dwbli.
    4. Cynheswch y ffwrn i wres 200C/180Ffan/Nwy 6.
    5. Cymysgwch 4 llwy fwrdd o ddŵr a'r blawd i wneud past, rhowch mewn bag peipo neu fag plastic gyda chornel wedi'i dorri a rhowch groes ar bob byn.
    6. Pobwch y byns am rhyw 15 munud tan yn euraidd ac yn swnion wag wrth guro ar y gwaelod. Rhowch ar hambwrdd oeri, twymwch y mel dros wres isel a brwsio dros pob un tra bod nhw dal yn gynnes.

    Rysáit gan Nerys Howell, wedi ymddangos yn wreiddiol fel rhan o raglen Prynhawn Da.

      Rhannu’r rysáit
      close button

      Rhannu’r rysáit trwy:

      Copio’r ddolen

      copy icon
      Sut i goginio
      Copio
      Wedi’i gopio
    Methu dod o hyd i'r hyn oeddech chi'n chwilio amdano?