S4C
Dewisiadau

Cynnwys

Cegin S4C

  • Dan ap Geraint

    Dan ap Geraint

    calendar Dydd Gwener, 15 Gorffenaf 2022

  • Cacen llus a lemwn

    Cynhwysion

    Cacen:

    • 250g menyn
    • 250g siwgr castir
    • 250g blawd codi
    • ½ llwy de powdr pobi
    • 4 ŵy
    • 2 lemwn
    • 400g llus (blueberries)

    Eisin lemwn

    • 200g siwgr gronynnog
    • sudd o 2 lemwn

    Llus mewn gin:

    • 50ml gin
    • 50g siwgr
    • 250g llus

    Dull

    Cacen:

    1. Cynheswch y popty ymlaen llaw i 160c
    2. Hufenwch y menyn a'r siwgr gyda'i gilydd mewn powlen fawr. Cymysgwch yn dda nes bod y cymysgedd wedi troi'n welw.
    3. Wrth gymysgu, ychwanegwch yr wyau fesul un nes eu bod wedi'u hymgorffori'n llawn.
    4. Ychwanegwch y blawd a'r powdr pobi, yna croen y lemwn. Cymysgwch yn dda nes bod y cymysgedd yn llyfn.
    5. Arllwyswch rywfaint o'r cymysgedd i dun torth wedi'i iro, yna ychwanegwch ychydig o'r llus. Parhewch i ychwanegu mwy o gymysgedd, yna mwy o llus nes bod y cymysgedd hanner ffordd i fyny'r tun.
    6. Pobwch am 30 munud nes ei fod wedi coginio.

    Eisin lemwn:

    1. Cymysgwch y sudd lemwn a'r siwgr gyda'i gilydd mewn powlen neu jwg.
    2. Unwaith y bydd y gacen yn dod allan o'r popty, arllwyswch yr hylif dros y gacen. Aros iddo oeri.

    Llus mewn gin:

    1. Rhowch yr holl gynhwysion mewn padell.
    2. Cynheswch yn ysgafn dros wres canolig nes bod yr hylif yn dod i'r berw. Trowch y gwres i lawr, yna mudferwch am 2 -3 munud.
    3. Rhowch yn yr oergell i oeri.

    Rysáit gan Dan ap Geraint, wedi ymddangos yn wreiddiol fel rhan o raglen Prynhawn Da.

      Rhannu’r rysáit
      close button

      Rhannu’r rysáit trwy:

      Copio’r ddolen

      copy icon
      Sut i goginio
      Copio
      Wedi’i gopio
    Methu dod o hyd i'r hyn oeddech chi'n chwilio amdano?