Gareth Davies
calendar Dydd Mawrth, 08 Tachwedd 2022
Brechdanau cwci
Cynhwysion
Ar gyfer y crymbl ceirch:
- ½ llwy de sinamon
- 214g blawd plaen
- 108g ceirch
- 100g siwgr brown
- 125g siwgr demerara
- 125g menyn
- pinsiad halen
Ar gyfer y toes:
- 300g menyn hallt
- 100g siwgr mân
- 210g siwgr brown
- 40g siwgr demerara
- 2 ŵy
- 430g blawd plaen
- 1 llwy de bicarb
- 70g ceirch
- 1 llwy de sinamon
- ½ llwy de sbeis cymysg
Ar gyfer y compot afalau:
- 2 afal
- 25g menyn
- 40g siwgr brown
- ¼ llwy de sinamon
Hufen menyn:
- 250g halen
- 250g siwgr eisin
- 1 llwy de sinamon
- ½ llwy de sbeis cymysg
- 30ml llaeth
Dull
Yn gyntaf gwnewch y crymbl ceirch:
- Cyfuno cynhwysion sych
- Cymysgwch yn araf mewn menyn wedi'i doddi
- Pobwch ar 170 am 5-10 nes yn euraidd
Yna gwnewch y toes cwci:
- Hufenwch menyn a siwgrau nes eu bod yn ysgafn a blewog, crafwch y bowlen ychydig o weithiau
- Ychwanegwch wyau
- Mewn powlen ar wahân cyfunwch yr holl gynhwysion sych
- Ychwanegwch y cymysgedd sych yn araf i'r cymysgedd menyn a'i gymysgu nes ei fod wedi'i gyfuno
- Rholiwch yn beli 70-75g, yna gorchuddiwch â chrymbl ceirch. Oerwch yn yr oergell neu'r rhewgell nes ei fod yn barod i'w bobi
- Pobwch ar 155 am 8 munud, gwasgwch, yna pobwch eto am 8 munud arall.
- Siâp gyda thorrwr crwn ar ôl ei bobi
Yna gwnewch y compote afal:
- Torrwch afalau yn ddarnau bach
- Toddwch bwlyn bach o fenyn mewn padell gydag ychydig bach o siwgr brown
- Ychwanegu afalau a sinamon a'u coginio nes yn feddal
Yna gwnewch yr hufen menyn:
- Curwch y menyn nes ei fod yn blewog ac yn welw ei liw
- Ychwanegwch y siwgr eisin yn araf
- Ychwanegwch y sbeisys i mewn
- Arllwyswch y llaeth
- Curwch ar gyflymder canolig nes yn llyfn
Rysáit gan Gareth Davies, wedi ymddangos yn wreiddiol fel rhan o raglen Prynhawn Da.
Sut i goginio
Copio
Wedi’i gopio