Rhowch y gamwn mewn padell fawr a'i orchuddio â dŵr oer. Ychwanegwch y winwnsyn, corn pupur, anis seren a dail llawryf.
Cyfrifwch yr amser coginio (20 munud am bob 450g) a dewch i ferwi.
Unwaith y bydd wedi berwi, trowch ef i lawr i fudferwi, a rhowch ddŵr berw ar ei ben os oes angen.
Arllwyswch yr hylif yn ofalus (dwi'n hoffi ei gadw ar gyfer gwneud cawl, gallwch chi ei rewi am amser arall)
yna gadewch i'r ham oeri ychydig wrth i chi gynhesu'r popty i 200˚C (Marc nwy 6)
Codwch yr ham i dun rhostio wedi'i leinio â ffoil, mae'r ffoil yn arbed llawer o olchi llestri.
Torrwch y croen i ffwrdd gan adael haen denau o fraster ar ei ôl a sgoriwch y braster i ddau gyfeiriad i wneud patrwm diemwnt, yna rhowch ewin ar bob diemwnt.
I wneud y gwydredd, rhowch y siwgr, y mwstard a'r marmaled mewn padell fach a dod â nhw i ferwi. Brwsiwch hanner y gwydredd dros yr ham, yna rhostio am gyfanswm o 35 munud, gan frwsio'r gamwn gyda mwy o wydredd bob 10 munud. Tynnwch o'r popty a gadewch iddo orffwys am 15 munud cyn cerfio.
Rysáit gan Lisa Fearn, wedi ymddangos yn wreiddiol fel rhan o raglen Prynhawn Da.