S4C
Dewisiadau

Cynnwys

Cegin S4C

  • Colleen Ramsey

    Colleen Ramsey

    calendar Dydd Mawrth, 10 Rhagfyr 2024

  • Pastitsio

    Cynhwysion

    • 500g briwgig eidion
    • 500g briwgig porc
    • 1 winwnsyn
    • 1 moronen
    • 1 coes seleri
    • 2 bren sinamon
    • 2 stoc eidion jeli
    • 2 lwy fwrdd past tomato
    • pasta ziti lunghi

    I'r saws:

    • 800ml llaeth
    • ½ winwnsyn
    • 100g blawd
    • 100g menyn
    • 2 ddeilen llawryf
    • 5 gronyn pupur
    • ½ llwy fwrdd saets sych
    • 100g caws cheddar
    • parmesan
    • persli i orffen

    Dull

    1. Ffriwch y ddwy gig gyda'i gilydd mewn ychydig olew nes wedi brownio. Rhowch mewn powlen ac arllwyswch eich stoc drosodd i gadw'r cig yn wlyb. Bydd y cig yn amsugno blas y stoc. Rhowch i'r dail ochr.
    2. Torrwch eich moron, winwns a seleri yn fân a'i ffrio yn ysgafn ar wres isel nes wedi meddalu: 10-15 munud.
    3. Yn y cyfamser, paratowch eich llaeth i wneud y bechamel. Rhowch eich llaeth, dail llawryf, saets sych, gronynnau pupur du a ½ winwnsyn mewn sosban a gadael i'r blasau gymysgu ar wres isel am tua 10 munud.
    4. Unwaith mae eich llysiau wedi meddalu, ychwanegwch eich past tomato i'r llysiau a choginio am tua munud.
    5. Ychwanegwch eich cymysgedd cig a stoc i'r llysiau a'r tomato. Ychwanegwch eich sinamon a dail llawryf. Cymysgwch yn dda a gadael i goginio am awr dros wres isel (ma' 20 munud yn ddigon os chi'n brin o amser ond ma' awr yn well).

    I wneud y bechamel:

    1. Toddwch y menyn mewn sosban, ychwanegwch y blawd. Ychwanegwch y llaeth ychydig ar y tro. Ychwanegwch eich caws a gadael iddo doddi mewn i'r saws. Sesnwch i flasu.
    2. Coginiwch eich pasta am tua 7 munud – angen iddo aros ychydig yn galed yn lle ei fod yn torri.
    3. Rhowch ychydig o'r gymysgedd cig a bechamel ar eich pasta a chymysgu. Adeiladwch eich Pastitsio. Rhowch y pasta ar waelod eich dysgl, wedyn y saws cig (cofiwch dynnu'r dail llawryf a'r sinamon allan) ac yna'r bechamel.
    4. Gratiwch ychydig o barmesan dros y top ac yna coginio yn y popty ar 170° am tua 40 munud.
    5. Gadewch i setlo cyn gweini gyda salad gwyrdd.

    Rysaít gan Colleen Ramsey (Colleen Ramsey: Bywyd a Bwyd).

    Instagram: @colleen_ramsey

      Rhannu’r rysáit
      close button

      Rhannu’r rysáit trwy:

      Copio’r ddolen

      copy icon
      Sut i goginio
      Copio
      Wedi’i gopio
    Methu dod o hyd i'r hyn oeddech chi'n chwilio amdano?