asennau cig eidion (ma' faint chi angen yn dibynnu ar faint chi eisiau rhag-baratoi. Ar gyfer y rhaglen, roedd gen i 3k ac fe wnes i rhannu mewn i 3 pryd).
blawd – digon i orchuddio'r asennau
halen a phupur
olew hâd rêp
3 stoc eidion jeli
1 deilen llawryf
2 bouqet garni
1 winwnsyn
1 coes seleri
blawd corn
I weini:
tatws pwtsh (tatws Maris Piper, ychydig o fenyn, ychydig o laeth)
moronen neu ddwy
Dull
Rhowch y blawd mewn bag gydag ychydig halen a phupur. Rhowch eich cig yn y gymysgedd blawd a'i orchuddio.
Rhowch ychydig olew mewn padell ar wres uchel a ffrio'r asennau 1-2 ar y tro am tua munud bob ochr.
Unwaith wedi brownio, rhowch mewn hambwrdd pobi dwfn, ychwanegu winwnsyn, seleri, bouqet garni, deilen llawryf a'r stoc i tua ¾ ffordd lan y tun, gorchuddiwch gyda ffoil a rhoi yn y popty ar 160° am 4 awr.
Ar ôl 4 awr, tynnwch o'r popty ac yna tynnu'r cig oddi ar yr asgwrn. Gwaredwch yr asgwrn ac unrhyw fraster (sinew).
Tynnwch y dail llawryf a'r bouqet garni allan o'r saws ac yna blitziwch y saws i wneud y grefi.
Arllwyswch eich saws dros y cig a chymysgu. Gallwch wahanu mewn i batches wedyn ar gyfer mynd i'r oergell.
Rysaít gan Colleen Ramsey (Colleen Ramsey: Bywyd a Bwyd).